Khoa Kinh tế cơ sở tổ chức hội thảo “Mở rộng cơ hội kinh doanh với thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ”

Lượt xem: 577

Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) được xem là giải pháp quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Lợi ích lớn nhất mà TMĐT đem lại chính là sự tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho các bên giao dịch. Giao dịch bằng phương tiện điện tử nhanh hơn so với giao dịch truyền thống, ví dụ gửi fax hay thư điện tử thì nội dung thông tin đến tay người nhận nhanh hơn gửi thư. Các giao dịch qua Internet có chi phí rất rẻ, một doanh nghiệp có thể gửi thư tiếp thị, chào hàng đến hàng loạt khách hàng chỉ với chi phí giống như gửi cho một khách hàng.
Với TMĐT, các bên có thể tiến hành giao dịch khi ở cách xa nhau, giữa thành phố với nông thôn, từ quốc gia này sang quốc gia khác, hay nói cách khác là không bị giới hạn bởi không gian địa lý cũng như thời gian. Điều này cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian gặp mặt trong khi mua bán. Với người tiêu dùng, họ có thể ngồi tại nhà để đặt hàng, mua sắm nhiều loại hàng hóa, dịch vụ nhanh chóng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn giữa Nhà trường và doanh nghiệp, sáng ngày 10/06/2020, Khoa Kinh tế cơ sở đã tổ chức Hội thảo“Mở rộng cơ hội kinh doanh với thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ”. Hội thảo được tổ chức tại phòng họp ảo 2 cơ sở Hà Nội và Nam Định với sự tham gia các vị đại biểu khách mời đến từ doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên các khoa khối kinh tế.

Thành phần tham dự hội thảo trực tuyến về phía đại diện doanh nghiệp có: Th.S Nguyễn Thái Thu Nga – Giám đốc Công ty CP TMDV Ánh sáng Thăng Long; TS Trần Văn Duy – Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam;

Về phía các đơn vị chức năng và khoa có: Th.S Nguyễn Thị Thu Hường, chuyên viên phòng QLKH ; Th.S Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Khoa Kinh tế cơ sở – chủ trì hội thảo;Th.S Phương Mai Anh Bí thư chi bộ – Phó trưởng khoa kinh tế cơ sở cùng toàn thể giảng viên và sinh viên khối kinh tế về dự.

Mở đầu hội thảo, Th.S Nguyễn Ngọc Minh chủ trì hội thảo đã có bài phát biểu, nhấn mạnh yêu cầu, mục đích của buổi hội thảo, thông qua nội dung làm việc và khai mạc, điều hành hội thảo, tiếp đó các giảng viên và các đại diện doanh nghiệp đã có các tham luận nhằm làm rõ chủ đề của hội thảo dưới những góc nhìn khác nhau. Bên cạnh đó các vị đại biểu khách mời đại diện cho các doanh nghiệp cũng trao đổi trực tiếp với giảng viên và sinh viên những vấn đề có liên quan trong tham luận đã trình bày.

Các tham luận trình bày tại hội thảo gồm: Phát triển bán hàng đa kênh với thương mại điện tử cho DN vừa và nhỏ hiện nay; Một số giải pháp tăng doanh thu cho các doanh nghiệp nhỏ khi tham gia thương mại điện tử; Mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp nhỏ qua hệ sinh thái của các sàn thương mại điện tử; Pháp luật về an toàn giao dịch TMĐT trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Việt Nam hiện nay, Ts. Trần Văn Duy, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam;Các rào cản với doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia thương mại điện tử.

Các thầy cô giáo và khách mời trình bày tham luận tại buổi hội thảo

Sau phần trình bày các tham luận xung quanh lĩnh vực thương mại điện tử, các vị đại biểu, các giảng viên, sinh viên khối kinh tế đã trao đổi và thảo luận sôi nổi để làm sáng tỏ những nội dung như khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp nhỏ khi tham gia thương mại điện tử.

Kết thúc phần trao đổi và thảo luận, Th.S Nguyễn Ngọc Minh đã tổng hợp lại những vấn đề đã đạt được và những vấn đề cần bổ sung đã trình bày trong hội thảo.

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở và thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt đối với giảng viên, sinh viên và các vị đại biểu khách mời đến dự.

Các thầy cô giáo và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên khi kết thúc chương trình

Ngoan Phạm&Thanh Bình Khoa KTCS

 

 

 

 

Tin tức liên quan